Hội viên Hội CCB phường Thanh Bình Nguyễn Xuân Tư tham gia dự thi “Gương sáng giữa đời thường 2017”

Hội viên Hội CCB phường Thanh Bình Nguyễn Xuân Tư tham gia dự thi “ Gương sáng giữa đời thường 2017 ” do Ban Tuyên giáo thành ủy Đà Nẵng phát động, đoạt giải Ba (Trích nguyên bản của Tác giả)

10:06 AM 15/12//2017

HOA THƠM GIỮA ĐỜI THƯỜNG

 Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất là hành động đẹp. Nhặt được 01 tỷ đồng (một số tiền rất lớn) lại chủ động tìm người đánh rơi để trả là một nghĩa cử cao đẹp, hiếm có. Đó là tấm gương sáng của chị Trần Thị Anh. 44 tuổi, chuyên viên Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng)

Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2017 đối với Trần Thị Anh thực sự là ngày ý nghĩa và hạnh phúc. Bởi trong ngày này nhiều báo, đài địa phương và TW đồng loạt đưa tin về hành động cao đẹp, nhân văn của chị. Được biết, ngày 24.2.2017 trên đường đi làm về, chị tình cờ nhặt được một túi xách, trong đó có nhiều tiền và một gói ômai. Đoán chắc người đánh mất sẽ đi tìm nên chị tạt vào cửa hàng Viettel tại 226 Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng vừa trú mưa, vừa chờ. Chị đem chuyện nhặt được túi xách kể với anh bảo vệ cửa hàng (anh Trần Đình Phương, 52 tuổi, trú tại Phường Hòa Phát, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Khi hai người cùng mở túi xách thì hết sức ngỡ ngàng bởi bên trong toàn tiền mặt mệnh giá 500.000 đồng với tổng số tiền 1 tỉ đồng được xếp cẩn thận, ngoài ra còn có một gói ômai bị bung. Đúng như dự đoán, khoảng 7 phút sau, một người phụ nữ hớt hải đảo nhiều vòng xe, vừa đi vừa ngó nghiêng tìm kiếm. Trần Thị Anh chủ động tiếp cận người phụ nữ này và được biết đó là chị Nguyễn Thị Thanh Thu (trú tại ngõ 38, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) vừa đánh rơi chiếc túi xách đựng 1 tỷ đồng do con gái nhờ đặt cọc tiền mua đất. Với mong muốn trả đúng cho chủ nhân, chị Anh hỏi “ thế trong túi ngoài tiền ra còn có gì nữa không cô ? ”. “ Có gói ômai cháu à ” – chị Thu trả lời. Xác định đúng là chủ nhân, Trần Thị Anh đã trả lại chị Thu túi xách cùng toàn bộ số tiền 1 tỉ đồng. Anh Trần Đình Phương - người chứng kiến sự việc cho biết: “Nhận lại được túi xách, chị Thu vô cùng mừng rỡ và xúc động. Tôi thấy chị ấy vừa muốn khóc lại vừa muốn cười. Không ngần ngại, chị Thu rút một xấp tiền lớn để cảm tạ. Thế nhưng chị Anh kiên quyết không nhận, tôi cũng không nhận. Còn chị Thu thì miệng không ngớt cám ơn và nói rằng: con gái chị mua đất ở Đà nẵng là sự lựa chọn đúng đắn…”.  

Trần Thị Anh có dáng người thấp nhỏ, nụ cười mím chi, tươi vui đong đầy từ ánh mắt, từ lối trò chuyện giản dị và gần gũi, đâu đó thẳm sâu trong con người ấy còn là cả sự bền bỉ nỗ lực vươn lên không ngừng. Khi tôi hỏi “Cảm giác của em như thế nào khi nhặt được túi xách với số tiền lớn như vậy ? ”. Trần Thị Anh chia sẻ: “Lúc đầu em rất lo lắng, bởi số tiền bị mất quá lớn, sẽ là bi kịch đối với người sơ ý đánh rơi. Sau khi xác minh đúng chủ nhân, em đã nhanh chóng trả lại chiếc túi xách cùng 1 tỉ đồng và thấy lòng nhẹ nhàng, thanh thản ”. Hành động đẹp của Trần Thị Anh được Điện lực Sơn Trà, PC Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), UBND thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ tặng Giấy khen (Bằng khen) cùng phần thưởng. Ông Ngô Tấn Cư, Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Đà Nẵng bày tỏ: “Tôi rất vui và xúc động trước hành động đẹp của chị Trần Thị Anh. Không phải ai cũng có thể đủ bản lĩnh vượt qua lòng tham để trả lại người làm rơi số tiền lớn như vậy. Chị ấy không chỉ là tấm gương tiêu biểu về lòng nhân hậu, bao dung, mà còn là một đảng viên gương mẫu, một chuyên viên giỏi về nghiệp vụ, luôn được các đồng nghiệp và khách hàng mến phục, tin yêu. Chị Trần Thị Anh thực sự là tấm gương sáng cho cán bộ, nhân viên ngành Điện lực thành phố Đà Nẵng học tập, noi theo... ”.

Nhặt được 1 tỷ, nữ nhân viên trả lại cho người mất

Ông Ngô Tấn Cư, Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Đà Nẵng (bìa phải) trao thưởng chị Trần Thị Anh - Người nhặt được 01 tỉ đồng đã trả lại người đánh rơi

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVNCPC (thứ hai từ phải sang) trao thưởng chị Trần Thị Anh - Người nhặt được 01 tỉ đồng đã trả lại người đánh rơi

Được biết: Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (năm1996), tháng 10 năm đó chị Trần Thị Anh được tiếp nhận vào làm việc tại PC Đà Nẵng. Với hơn 21 năm tuổi nghề, 14 năm tuổi Đảng, chị đã công tác tại Phòng Tổ chức lao động và Phòng Kế hoạch (từ 02.10.1996 đến 30.9.2015), sau đó được tăng cường về Điện lực Sơn Trà từ đầu tháng 10.2015 đến nay. Ở mỗi vị trí công tác, chị đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Vừa công tác, chị còn theo học và trở thành Cử nhân Kinh tế năm 2000, tốt nghiệp khóa luật sư đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng năm 2004 để không ngừng nâng cao kiến thức, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Không phải đến bây giờ mà hơn 10 năm trước, Trần Thị Anh đã được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ bởi chị thực sự nổi bật trong một số lĩnh vực. Thời điểm đó chị là một cán bộ Đoàn gương mẫu (Phó Bí thư Chi đoàn PC Đà Nẵng). Với những đóng góp tích cực trong công tác Đoàn, chị được chọn là một trong số 15 đoàn viên ưu tú khối Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng (bao gồm 79 chi đoàn cơ sở trực thuộc) tham gia Liên hoan thanh niên tiên tiến khu vực miền Trung và Tây Nguyên tổ chức tại thành phố Huế từ ngày 21 đến 25.8.2004. Tại Liên hoan này, chị được Trung ương Đoàn trao giải “Cán bộ Đoàn xuất sắc” và vinh dự được chọn phát biểu tham luận. Đặc biệt chị còn là “quán quân” của rất nhiều cuộc thi. Tháng 9/2004 tôi có bài viết về chị “Một cán bộ Đoàn luôn đoạt giải cao các cuộc thi ” đăng Tạp chí Điện lực trong đó có đoạn:

“… Chỉ trong một thời gian ngắn, Trần Thị Anh đã vinh dự đoạt giải xuất sắc cuộc thi “ Tìm hiểu luật phòng chống ma túy ” do Bộ Công an và Trung ương Đoàn tổ chức; Giải Nhất cuộc thi “ Tìm hiểu tuổi trẻ với lực lượng Công an Nhân dân” do Công an Đà Nẵng và Thành đoàn Đà Nẵng phát động, đồng thời đoạt giải Khuyến khích cuộc thi này của Bộ Công an; Giải Nhất cuộc thi “ Tìm hiểu thân thế và sự nghiệp 04 vị lãnh đạo nguyên là cán bộ cấp cao của Đảng ” do Công ty Điện lực 3 - PC3 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung) tổ chức; Giải Nhất, Nhì cuộc thi Thơ và Truyện ngắn do PC Đà Nẵng tổ chức; Giải Nhất cấp PC3, giải Nhất cấp EVN cuộc thi “ Tìm hiểu giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động; Giải Nhất cuộc thi “ Tìm hiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam ” do Bộ Công nghiệp tổ chức; Giải Nhất cả 3 cuộc thi do EVN tổ chức ( “Tìm hiểu thành tựu đổi mới và đường lối đổi mới của Đảng”; “Tìm hiểu các kỳ Đại hội Công đoàn Việt Nam”; “ Tìm hiểu Bộ luật Lao động sửa đổi bổ sung”); Giải Nhì cuộc thi “ Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh” do Đảng bộ khối Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng phát động; Giải Nhất thành đoàn Đà Nẵng cuộc thi “ Tìm hiểu âm vang Điện Biên ” của Trung ương Đoàn…”

Những năm gần đây Trần Thị Anh tiếp tục đoạt giải Nhất cuộc thi “ Ý tưởng xây dựng Công đoàn vững mạnh ” do EVN phát động; giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam” do EVNCPC phát động; Được Bộ tư lệnh Quân khu 5 tặng bằng khen cuộc thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ”; Bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng cuộc thi “ Tuyên truyền về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Giải Nhất cuộc thi “Viết và xây dựng video clip Tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2014 ” do EVNCPC phối hợp với Báo Công an Đà Nẵng tổ chức… Đoạt giải các cuộc thi vốn đã khó. Liên tục đoạt giải cao các cuộc thi ở nhiều cấp (đơn vị, ngành, địa phương, toàn quốc) càng khó hơn, bởi đòi hỏi người dự thi phải có nhiệt huyết, có kiến thức sâu rộng, am tường nhiều lĩnh vực, sự say mê tìm tòi để tham gia các cuộc thi với thái độ nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Đó không chỉ là vinh dự, tự hào cho cá nhân chị Anh mà còn đóng góp thiết thực vào thành tích chung của PC Đà Nẵng và ngành Điện.

Với công việc Trần Thị Anh là người chu toàn, với cuộc sống chị là người nhân hậu. Không chỉ chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn, chị còn tạo cho họ niềm tin để sống tích cực và luôn hướng về phía trước. Trần Thị Anh giàu nghị lực, ham học hỏi, chủ động trang bị cho mình kiến thức nhưng khiêm nhường, tấm lòng thơm thảo, bao dung. Trong cuộc sống còn nhiều gian khó này, những việc chị đã làm có sức lan tỏa sâu rộng không chỉ trong ngành Điện mà còn ra cả cộng đồng. Trần Thị Anh sống bình dị, làm việc hết mình và lặng lẽ tỏa hương như đóa hoa thơm giữa đời thường.

 

 

Nguyễn Xuân Tư

159 Lý Tự Trọng, Đà Nẵng

0963 517 039

 

Từ khóa: Thanh Bình,UBND, Phường
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Ý kiến của bạn
(*)
(*)   Phuong Thanh Khe Dong Phuong Thanh Khe Dong (*)
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
View:18
Hit:10